Facebookหน้าแรก|บุคลากร|ข่าวประชาสัมพันธ์|เอกสารดาวน์โหลด|บทความและผลงานวิชาการ|ภาพกิจกรรม|วิดีโอกิจกรรม|สมุดเยี่ยม|แผนที่view 109319 View view 54.198.92.22 rss feed
 
 
บทความเรื่อง :  ภาวะขาดธรรมชาติ (Nature deficit disorder) หรือจะเป็นโรคใหม่ของเด็กยุคนี้ บันทักเมื่อ 27/03/2017 ( 1121)

 

ภาวะขาดธรรมชาติ (Nature deficit disorder) หรือจะเป็นโรคใหม่ของเด็กยุคนี้

พญ. เบญจพร ตันตสูติ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น เตือนพ่อแม่ถึงภาวะขาดธรรมชาติ หรือ Nature deficit disorder ซึ่งอาจจะเป็นโรคใหม่ที่เกิดขึ้นกับเด็กยุคนี้ โดย Richard Louv ได้เขียนถึงภาวะนี้ในหนังสือ เรื่อง Last child in the woods ไว้ว่า เด็กกลุ่มนี้จะไม่ค่อยใช้เวลาทำกิจกรรมนอกบ้าน ไปสัมผัสธรรมชาติ และเมื่อเติบโตมา จะมีปัญหาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอารมณ์และพฤติกรรม

      สาเหตุของภาวะนี้ มาจากในปัจจุบันพ่อแม่มีลูกน้อย ด้วยความรักจึงทำให้พ่อแม่ส่วนใหญ่เลี้ยงดูลูกด้วยความเป็นห่วงใกล้ชิดอย่างมาก ปกป้องมากเกินไป กังวลว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้น จนบางครั้งเด็กไม่ได้ฝึกทำอะไรเอง ไม่ได้ออกไปนอกบ้านไปสัมผัสธรรมชาติ 

นอกจากนั้น สภาพแวดล้อมในยุคปัจจุบันที่มีอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์มากมายคอยยั่วใจเด็กๆ แค่นั่งอยู่เฉยๆ ไม่ต้องไปไหน เล่นเกม เล่นอินเทอร์เน็ตที่อยู่ในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตในมือ ก็ทำให้เด็กผ่อนคลายและสนุกสนาน ไม่จำเป็นต้องออกไปนอกบ้าน ซึ่งแตกต่างจากสมัยก่อน ที่คนรุ่นปู่ย่าตายายเวลาจะเล่นก็ต้องออกไปกับเพื่อน ดูนกดูปลา ไปตามเรื่อง อีกอย่างคือ เด็กสมัยนี้ต้องเรียนหนัก การบ้านเยอะ แถมต้องเรียนพิเศษ จนไม่มีเวลาทำอย่างอื่น มีเด็กในเมืองน้อยมากที่เคยไปสัมผัสธรรมชาติกับครอบครัว เช่น ไปเดินป่า ไปสำรวจธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งไปสวนสาธารณะแถวบ้าน

ผลกระทบที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กมีภาวะขาดธรรมชาติ คือ อาการสมาธิไม่ดี มีภาวะปัญหาทางอารมณ์ และพฤติกรรมมากกว่าเด็กทั่วไป เกิดภาวะอ้วน เพราะไม่ได้ออกกำลังกาย กลายเป็นโรคไขมันในเลือดสูง เบาหวาน เด็กส่วนหนึ่งมีความเห็นอกเห็นใจคนรอบข้างน้อยลง เพราะขาดการเชื่อมโยงตัวเองกับธรรมชาติและคนรอบข้าง (loss of sense of connection to nature) เนื่องจากการที่เด็กได้สัมผัสธรรมชาติจะทำให้เขามีจิตใจที่ละเอียดอ่อนและอ่อนโยนทำให้เข้าใจคนรอบข้างได้มากขึ้น แทนที่จะหมกมุ่นอยู่กับตัวเอง เพราะการหมกมุ่นกับตัวเองทำให้เกิดความเครียด ซึมเศร้า วิตกกังวลได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม หมอไม่ได้บอกให้ห้ามเด็กสัมผัสอุปกรณ์ที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์เลย เพราะคงจะเป็นไปไม่ได้ การที่เด็กอยู่ในยุคปัจจุบัน เด็กจะต้องเรียนรู้ในเรื่องของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ แต่การเรียนรู้นั้น ก็ควรให้มีความสมดุล ไม่ควรให้เด็กสัมผัสอุปกรณ์เหล่านี้เร็วเกินไป และมากเกินไป จนกระทั่งขาดโอกาสในการเรียนรู้ธรรมชาติ คน สิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัว 

เด็กจำเป็นต้องเรียนรู้อยู่ร่วมกันเป็นสังคม ที่ประกอบด้วยธรรมชาติ และสรรพสิ่ง มนุษย์เราอยู่อย่างปัจเจกไปตลอดไม่ได้ คนเราต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน วันหนึ่งเราต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่น และเราก็ควรจะต้องให้ความช่วยเหลือคนอื่นอย่างเหมาะสมเช่นกัน

มีงานวิจัยที่บอกว่า การให้เด็กไปสัมผัสธรรมชาติรอบตัวอย่างเหมาะสม จะทำให้มีผลดีตามมา ได้แก่ สุขภาพที่ดีเพราะได้ออกกำลังกาย มีภาวะอารมณ์และพฤติกรรมในเชิงบวกมากขึ้น รู้จักปรับตัวกับสิ่งรอบข้างในสถานการณ์ใหม่ๆ ได้ดี เห็นอกเห็นใจคนอื่น เข้าใจและรับรู้อารมณ์ของตัวเองอย่างเหมาะสม

 

ที่มา :    Louv, R. (2008). Last Child in the Woods : Saving Our Childrens from Nature – Deficit Disorder. United States: Algonquin Books.

(เบญจพร ตันตสูติ, ผู้แปล)

        

 

 
 
 
 
เชื่อมโยงภายใน
- ทำเนียบบุคลากร
- ข่าวประชาสัมพันธ์จากหน่วยงาน
- อัลบั้มรูปกิจกรรม
- อัลบั้มวิดีโอ
- เอกสารดาวน์โหลด

- เผยแพร่ผลงานวิชาการและบทความที่น่าสนใจ
- ผลงานดีกิจกรรมเด่น
- แผนที่การเดินทาง
- ผู้ดูแลระบบ
ศูนย์สุขภาพจิตที่ 4
ศูนย์สุขภาพจิตที่ 4  เบอร์โทรติดต่อ  02-147-0902, Fax 02-147-0903
ติดต่อผู้ดูแล mhcr04@hotmail.com
Facebook    rss feed

เว็บไซต์นี้ขับเคลื่อนโดย ศูนย์สุขภาพจิตที่ 4